100 người đọc bài viết này thì 99 người cảm thấy cuộc đời nhẹ nhàng và hạnh phúc hẳn lên

0
40

Tôi vừa đọc một cuốn sách cũ, tôi đã học được nhiều bài học sâu sắc. Tôi cảm thấy nó là cách rất tốt để mọi người có thể sống một cuộc đời ít phiền muộn. Chính vì vậy, tôi muốn chia sẻ đôi điều mà tôi đã học được từ cuốn sách ấy với mọi người..!

1. Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm

Cả đời làm việc, đến cuối cùng chỉ muốn bản thân được an nhàn để hưởng thụ cuộc sống. Bạn luôn muốn tìm kiếm sự thanh tịnh ở bên ngoài trong khi bạn không phát hiện rằng nó là cái mà ai cũng có thể đạt được mà chỉ cần lấy ra từ trong tâm. Nếu tâm của bạn bớt tham sân si, bớt ganh đua, ghen ghét… thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

2. Tức giận chỉ là một cục than hồng có thể làm đau người khác, nhưng người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân bạn

Sẽ có lúc bạn cáu gắt với mọi người nhưng bạn đâu ngờ điều đó lại làm hại chính bản thân mình. Đừng bao giờ nói bất kì câu gì khi bạn tức giận. Người ta thường nói : “Giận quá mất khôn”. Tôi nghĩ điều đó rất đúng, bởi tôi đã từng đánh mất một người bạn của mình chỉ vì nói ra những lời nặng nề kinh khủng khi bạn đó không làm tôi vừa ý. Lúc đó, tôi làm tổn thương người ấy để bây giờ tôi đánh mất một người bạn thân.

3. Suy nghĩ sẽ định hình con người bạn

Chúng ta nghĩ thế nào thì con người chúng ta như thế ấy. Bạn nghĩ bạn vô dụng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm nên trò trống gì vì bạn chẳng thèm hành động. Bạn nghĩ bạn thông minh, dĩ nhiên bạn sẽ thông mình vì tự bản thân sẽ biết cách tạo nên điều đó. Chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi! Do đó, cuộc sống cũng sẽ ít buồn phiền, vì lúc nào bạn cũng cố biến mọi thứ bạn gặp phải trong cuộc sống thành niềm vui riêng cho mình.

4. Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ
Chiến thắng bản thân còn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh. Đó là một bài học sâu sắc mà ai cũng cần biết. Tự chinh phục tâm chính mình chính là ải lớn nhất mà con người phải trải qua. Do đó, chúng ta phải tập thiền định để hiểu về chính bản thân mình. Biết được bản thân thích gì, làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày. Đừng tưởng đây là điều dễ thực hiện vì có người đã mất cả đời chỉ để làm điều này thôi đấy! Chính tôi cũng là người sẽ phải rèn luyện nhiều trong thời gian tới.

5. Thay thế đố kị bằng ngưỡng mộ

Còn đố kị thì tâm bạn sẽ còn buồn phiền. Thay vào đó, chúng ta nên đón nhận sự thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ. Tâm bình thản rồi lấy cái tốt của người khác để làm gương sẽ khiến bạn dễ dàng phấn đấu mà không có sự căm phẫn. Đố kị chỉ làm lòng người thêm nhơ bẩn, thậm chí vì đố kị con người có thể biến chất, trở thành người chuyên làm những hành động xấu xa mà đôi khi chính bản thân mình cũng không ngờ tới.

6. Nhân từ với tất thảy mọi người

Luôn luôn nhẹ nhàng với trẻ con, yêu thương người già, đồng cảm với người cùng khổ, nhân từ với kẻ yếu thế và người lầm lỗi. Một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ rơi vào những hoàn cảnh đó. Động lòng trắc ẩn với mọi người, kẻ giàu cũng như người nghèo; ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít.
Nhân từ để yêu thương và đồng cảm với họ. Vì mỗi người có một nỗi khổ riêng chỉ có họ mới thấu. Bởi vì bạn luôn nhìn người bằng con mắt nhân từ nên đời bạn sẽ luôn đẹp. Mọi thứ đều hoàn hảo. Tâm can được thanh lọc bởi những hành động mà bạn dành cho người khác.

7. Tùy duyên

“Bàn tay ta vun đắp, thành bại thuộc vào duyên, Vinh nhục ai không gặp, có chi phải ưu phiền”

Bài học sâu sắc cuối cùng mà tôi đã học được chính là để mọi thứ tùy duyên. Như nhà sư đã nói, cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình. Vì vậy, nếu muốn nắm bắt gì đó, đặc biệt là tình yêu thì hãy để tùy duyên.
Bạn có thể cố gắng theo đuổi nhưng có lúc bạn cũng phải biết buông bỏ nếu mọi chuyện đã quá giới hạn và không còn khả năng cố gắng. Cứ nắm giữ chỉ làm bạn đau khổ rồi vấn vương muộn phiền sẽ là điều không thể né tránh. Tâm sẽ nhẹ nhàng nếu bạn để mọi thứ tùy duyên. Đó là cách để bạn có thể chấp nhận cuộc sống dễ dàng hơn.

***Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng. Tôi đã làm được 4/7 điều rồi và thấy đời mình nó cũng thanh thản đi bớt phần nào. Đặc biệt, tôi thích nhất là điều cuối cùng. Tôi cũng mong rằng những điều này sẽ giúp ích cho bản thân mỗi bạn..!


(ST)
Bức thư đẫm nước mắt mẹ gửi con trai: ‘Ngờ đâu lá phải lìa cành. Vận số trời định mẹ đành phải xa’
Lời thơ từ trái tim của người mẹ đơn thân bị ung thư sắp phải xa lìa cõi đời lo con trai một mình côi cút, khiến người đọc xót xa, nghẹn ngào.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ bài viết về bức tâm thư của người mẹ đơn thân “Dặn con” trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư. Vì là phải nuôi con một mình nên người mẹ lo lắng sau này con không có ai chăm sóc.

Trong thư, người mẹ xấu số mong con mình sẽ sống hạnh phúc và cố gắng học hỏi vươn lên.

“Ngờ đâu lá phải lìa cành

Vận số trời định mẹ đành phải xa

Con ngoan ở với ông bà

Chăm ngoan học giỏi người ta không cười”.

Với một tình thương con bao la, mẹ cũng nói rằng luôn dõi theo con dù ở bất cứ nơi đâu và mong con trai sẽ thay mẹ chăm sóc và trả ơn công lao dưỡng dục, nuôi nấng của ông bà.

“Dù cho xa cách đôi nơi

Nhưng mẹ mãi mãi bên đời của con

Mai này con lớn con khôn

Con nhớ giúp mẹ trả ơn ông bà.”

Bức thư đẫm nước mắt gửi cho con trai trước khi qua đời của người mẹ đơn thân
Bức thư người mẹ này trước khi qua đời để lại cho con trai của mình được chia sẻ trên mạng xã hội.
Bức thư đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội. Đặc biệt là những người mẹ đơn thân. Càng cảm thương và xót xa cho số phận của người phụ nữ bất hạnh trên bao nhiêu thì lo lắng cho tương lai đứa con trai thơ dại khi chẳng còn mẹ ở bên bấy nhiêu.

Một tài khoản bình luận: “Mai này lớn lên phải thật mạnh mẽ, khỏe mạnh để ông bà nương nhờ khi tuổi cao sức yếu con nhé. Thương hai mẹ con rất nhiều”.

“Đọc bức thư tự dưng tim thắt lại, buồn quá. Chị ơi, số kiếp ngắn ngủi nhưng ở trên kia, chị cũng hãy dõi theo con trai của mình nhé. Hy vọng chị sẽ dẫn dắt con mình để bé sớm lớn lên thành một thanh niên giàu lòng nhân ái như chị mong mỏi”, một bà mẹ xúc động chia sẻ.

Có bà mẹ đơn thân cùng cảnh ngộ bình luận rằng: “Dù thế nào đi nữa, cũng phải giữ gìn sức khỏe mà nuôi con. Gia đình chúng ta chỉ có 2 người, khi mẹ ngã xuống thì con còn có ai?”.

Ảnh: tiin.vn

Mỹ Duyên
Vụ bé gái 16 tuổi bị hiếp dâm khiến có thai: Anh rể chính là cha của đứa trẻ
Liên quan đến vụ bé gái 16 tuổi tố anh rể dùng vũ lực đe dọa để hiếp dâm khiến em mang thai rồi sinh con, kết quả giám định ADN cho thấy chính anh rể là cha ruột của đứa bé.

Bị anh rể hiếp dâm, bé H. đã sinh con gái nhỏ.

Sáng 3-3, trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị M. (47 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho biết, gia đình vừa nhận được kết quả giám định ADN từ Cơ quan CSĐT Công an quận 8 về vụ việc bé H. (con chị M.) bị chính người anh rể của mình hiếp dâm đến sinh con.

Theo đó, Trung tâm pháp y – Sở Y tế TP.HCM cho biết, Huỳnh Chí L. (SN 1984) chính là cha ruột của bé S. (6 tháng tuổi) mà H. đã sinh trước đó.

“Tôi rất mừng vì sau nhiều tháng chờ đợi đã có kết quả giám định ADN. Mong muốn lớn nhất của tôi lúc này là vụ án nhanh chóng được làm sáng tỏ để đòi lại công bằng cho con gái của tôi”, chị M. .

Cũng theo chị M., sau khi H. sinh con gái, sức khỏe hiện tại của cả hai mẹ con đều rất tốt. Để chăm sóc được cho con và cháu, chị M. phải nghỉ làm ở nhà để quán xuyến mọi việc.

với chúng tôi, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết, sau khi kết quả giám định ADN kết luận L. chính là cha ruột của bé S., bà mong muốn Cơ quan CSĐT Công an quận 8 nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Hiếp dâm trẻ em” để tiếp tục điều tra.

“Khi bé H. bị xâm hại, em chưa đủ 18 tuổi, lại bị đe dọa cưỡng hiếp. Đây không chỉ là một vụ hiếp dâm thông thường, nó còn là biểu hiện của sự suy đồi văn hóa, cần phải xử lý nghiêm minh để tránh các trường hợp tương tự”, luật sư Ngọc Nữ cho biết

Chị M. mong muốn mọi việc nhanh chóng được xử lý để trả lại sự công bằng cho con gái chị.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, vì cuộc sống gia đình khó khăn, bé H. học đến lớp 7 thì nghỉ học, sau đó đi giúp việc cho nhà anh rể là Huỳnh Chí L. (SN 1984). Vì nghĩ rằng L. là con rể của anh trai nên chị M. an tâm để bé H. ở lại nhà L. phụ việc. Nhưng nào ngờ cuối năm 2016, chính L. lại dùng vũ lực để đe dọa bé H. rồi xâm hại tình dục khiến bé mang thai. Vì bị anh rể đe dọa đánh đập nên bé H. không dám kể cho mẹ biết. Khi bé H. mang thai đến tháng thứ 7 thấy con gái mập lên, lại không có kinh nguyệt, chị M. gặng hỏi thì bàng hoàng biết được sự thật.

Trước việc con gái bị đứa cháu rể hiếp dâm rồi chối bỏ, được sự giúp đỡ của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM, chị M. đã làm đơn tố cáo H.C.L. đến Công an huyện Bình Chánh (nơi ở của L.). Tuy nhiên, sau gần 1 tháng tiếp nhận đơn tố cáo, Công an huyện Bình Chánh cho biết, sẽ chuyển đơn tố cáo của chị M. đến Công an quận 8 thụ lý điều tra vì nơi xảy ra vụ hiếp dâm được xác định tại một khách sạn trên địa bàn quận 8.

*Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Cô gái lỡ có thai, rồi nói vị hòa thượng là cha của đứa bé. Ai sẽ làm sáng tỏ?
Một ngôi chùa vắng lặng, bỗng đâu đây tiếng khóc nỉ non, người thiếu nữ gục đầu trên bục cửa. Cao tăng hỏi: “Ta giúp gì được cho con?“…

Tại thị trấn, một thiếu nữ chưa có chồng nhưng đã mang thai, cha mẹ ép hỏi cô cha của đứa bé, cô gái bất đắc dĩ nói là vị cao tăng trong chùa gần nhà. Sau khi đứa trẻ sinh ra, người nhà này ôm đứa trẻ đi tìm vị cao tăng.

Cao tăng nói một câu: “Đứa trẻ này à!“, rồi lặng lẽ tiếp nhận đứa bé.

Sau đó, mỗi ngày cao tăng đều ôm đứa bé đến từng nhà xin sữa. Tin tức nhanh chóng lan rộng khắp thị trấn, ai ai cũng bất bình, ai ai cũng phẫn nộ. Ai nấy đều nhìn vị cao tăng bằng ánh mắt khinh thường, nhiều người khác thì dè bỉu, nhục mạ và chửi bới, kẻ thì thất vọng không nói lên câu…

Mãi một năm sau, cô gái không thể chịu đựng được nỗi dày vò, sự cắn rứt của lương tâm. Cô cuối cùng cũng thừa nhận cha của đứa trẻ là một người khác chứ không phải là vị cao tăng đó.

Gia đình hổ thẹn đi tìm cao tăng, nhìn thấy ông rất tiều tụy, xanh xao, đôi mắt trũng xuống, còn đứa bé thì trắng mập.

Trong lòng cô gái tràn đầy tội lỗi, nước mắt rơi nhưng không khóc nổi. Cao tăng thờ ơ trả lời: “Là như thế à!“, liền đem đứa bé trả lại cho cô gái.

Cao tăng bị oan uổng, mất hết thanh danh nhưng vẫn không giải thích tại sao?

Cao tăng nói: “Người xuất gia xem công danh lợi lộc là vật ngoài thân, bị người hiểu lầm đối với ta không quan trọng. Ta có thể giải được sự đau khổ của cô gái, có thể cứu vớt một sinh mệnh, đó là một việc thiện.“

Chúng ta mỗi khi bị hiểu lầm đều tranh luận tới lui, tìm đủ lý lẽ để biện minh nhưng nào ích gì. Không ai muốn nghe và cũng không có người lắng nghe, ai ai cũng cố chấp cho mình là đúng.

Nếu một người hiểu bạn thì ngay từ đầu có thể lý giải được mà không cần giải thích. Cố gắng trong đau khổ để làm thay đổi phán xét của người khác, không bằng im lặng thừa nhận, cho họ thêm một chút thời gian. Bởi suy nghĩ của con người là luôn thay đổi còn sự thật thì vĩnh viễn bất biến.

Thay vì hao tâm nhọc sức để giải thích, gác cái tôi sang một bên, mang đến những giá trị nhân sinh cho cuộc sống chẳng phải sẽ tốt hơn? Giúp đỡ người khác cũng là giúp chính mình. Nhiều chuyện đâu cần phải quá so đo, thứ mất đi cũng chẳng là gì đáng nói.

Quý trọng người khác, làm tốt việc cần làm, hết thảy đều sẽ là tốt đẹp.

Có mây, không nhất định trời sẽ mưa. Chia tay không nhất định là đau khổ. Căm hận không nhất định là suốt đời. Thất vọng không nhất định là tuyệt vọng. Cô độc không nhất định là không sung sướng. Có được không nhất định cứ phải nắm giữ. Im lặng không nhất định là lạnh lùng. Mất đi không nhất định là không còn. Thất bại không nhất định là bỏ cuộc.

Kỳ tích không nhất định là không tồn tại. Đừng chỉ nhìn vào một mặt phiếm diện của vấn đề, khi con mắt bạn thay đổi, cả thế giới sẽ giang tay đón chờ.

Mọi thứ cũng đều nên dựa vào chính mình. Đừng hận mình nghèo, nếu không ai cho bạn tiền. Đừng kêu mệt mỏi, nếu không ai giúp đỡ. Đừng muốn khóc, vì không ai quan tâm. Đừng dựa dẫm người khác, bởi đứng vững trên chính đôi chân của mình mới là chắc chắn nhất.

Đừng cầu xin, bởi vì đó là yếu đuối. Đừng chán nản, nếu không muốn bị vùi lấp bởi đau khổ. Đừng quay đầu, bởi vì chạy trốn không thể chữa lành những vết thương.

Đừng buồn, bởi vì không ai thương hại bạn cả.

Đừng cưỡng cầu, vì quả còn xanh không thể nào ngon ngọt. Cũng đừng cúi đầu, trên mặt đất không có vàng mà chỉ là sỏi đá.

Hãy ngẩng đầu, vững chãi bước đi, cuộc sống vốn luôn có chông gai, nếu bạn không vượt qua thì sẽ chìm xuống. Hãy cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương, hãy cho đi yêu thương để xóa tan những oán hận, hãy cho đi yêu thương…

Bởi, chỉ có tình yêu chân thành mới mang lại giá trị cho cuộc sống, chỉ có tình yêu mới cho bạn động lực bước đi, chỉ có tình yêu mới mang đến những phép màu trong những lúc dường như là bế tắc.

Huy Hoàng

– Theo DKN

Facebook Comments

VIẾT NHẬN XÉT:

Please enter your comment!
Please enter your name here