Trận động đất, sóng thần tương đương 23.000 bom nguyên tử tàn phá Indonesia

0
95

Địa chất Mỹ đánh giá thảm họa động đất và sóng thần với sức công phá tương đương 23.000 quả bom nguyên tử đã từng tàn phá đất nước Indonesia.

Mới đây thảm kịch kép động đất 7,5 độ kèm sóng thần đã ập vào bờ biển Palu hôm 28/9 đã tàn phá và mang đến thảm họa quốc gia Indonesia, Được biết, con số người chết do chính quyền thông báo chính thức là 1.200.

Mạng xã hội lan truyền đoạn băng kinh hoàng ghi lại cảnh biển nước tràn vào đất liền, khiến nhiều ngôi nhà đổ sập và nhấn chìm một nhà thờ Hồi giáo lớn.

Trước đó vào ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh 9,1 độ làm rung chuyển tỉnh Aceh nằm ở mũi phía bắc đảo Sumatra thuộc Indonesia, gây ra cơn sóng thần thậm chí lan đến các vùng xa xôi như Somalia ở châu Phi.

Nhóm người cuống cuồng bỏ chạy khi sóng thần ập vào bờ biển Thái Lan năm 2004.

Sóng thần tấn công một số nước xung quanh Ấn Độ Dương, có 170.000 người thiệt mạng tính riêng tại Indonesia, phần lớn ở tỉnh Aceh.

Khoảng 50.000 người ở các nước khác thiệt mạng, khiến tổng số người chết trong thảm họa lên đến xấp xỉ 220.000. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất lịch sử nhân loại.

Cơn địa chấn khủng khiếp bắt nguồn ở ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia. Nơi xa nhất có ghi nhận có người chết do sóng thần là ở Cảng Elizabeth, Nam Phi, vốn cách xa tâm chấn 8.000km.

Hình ảnh trước và sau khi bị sóng thần ập vào.

Thảm họa động đất và sóng thần được cục địa chất Mỹ đánh giá tạo ra sức công phá tương đương 23.000 quả bom nguyên tử.

Trong khi đó, Tad Murty, Phó chủ tịch Hiệp hội Sóng thần nhận định, tổng năng lượng của những đợt sóng thần là xấp xỉ 5 megaton thuốc nổ TNT, tương đương hai lần toàn bộ năng lượng chất nổ được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tại nhiều nơi, các đợt sóng thần đã tiến sâu vào đất liền đến 2 km.

Nhà thờ Hồi giáo duy nhất còn đứng vững sau sóng thần ở Aceh, Indonesia.

Sóng thần ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn chưa từng có, trải dài từ châu Á đến châu Phi. Những nơi ở Indonesia hứng chịu đợt sóng cao 30 mét chỉ sau 15 phút. Sóng thần mất tới 2 giờ để đến được Ấn Độ, Sri Lanka hay Thái Lan. Tại khu vực Đông Phi, người ta ghi nhận sóng thần cao 1,5 mét sau 7 giờ từ thời điểm động đất xảy ra.

Ở Aceh, Thánh đường Hồi giáo là công trình duy nhất còn đứng vững. Hầu hết nạn nhân khi ấy đều hoàn toàn bất ngờ trước thảm họa, bởi không hề có hệ thống cảnh báo sóng thần ở Ấn Độ Dương. Cảnh báo động đất và sóng thần đôi khi xuất hiện ở Indonesia, nhưng tập trung ở khu vực bờ biển Thái Bình Dương.

Du khách chứng kiến ngọn sóng cuồn cuộn đánh vào bờ biển Batu Ferringhi ở đảo Penang, Malaysia ngày 26/12/2004. Thảm họa xảy ra ở Malaysia cướp sinh mạng của hơn 60 người. Ảnh: ABC

Một người dân ở Banda Aceh kể lại, khi sóng dữ ập xuống đầu, họ còn không biết chuyện gì đang xảy ra để tìm nơi trú ẩn.

Sau khi xảy ra thảm họa, người ta mới bắt đầu lắp đặt hệ thống cảnh báo sóng thần ở Ấn Độ Dương. Hệ thống cảnh báo này đi vào hoạt động từ cuối năm 2005.

Trận sóng thần năm 2004 được coi là thảm họa gây tổn thất lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Theo các tổ chức cứu trợ, một phần ba số người chết là trẻ em vì trẻ em là những nạn nhân không có khả năng tự vệ. Ở một vài khu vực, số phụ nữ thiệt mạng tăng vọt vì họ khi đó có mặt trên bãi biển, chờ chồng mình đi đánh cá trở về.

Một người đàn ông bật khóc khi tìm kiếm người nhà trong đống hoang tàn tại Sri Lanka ngày 30/12/2004. Ảnh: ABC

Theo Wall Street Journal, thảm họa động đất, sóng thần năm 2004 khó tránh khỏi nhưng con người cũng góp phần tạo ra những cơn sóng mạnh chưa từng có. Đó là việc phá hủy các rặng san hô bảo vệ bờ biển. Ở Thái Lan, nơi các rặng san hô chưa bị tàn phá, con số người tử vong thấp hơn nhiều lần so với Indonesia.

Theo Dân Việt

Facebook Comments

VIẾT NHẬN XÉT:

Please enter your comment!
Please enter your name here